Tăng cường đội cứu hộ trên biển du lịch Nha Trang hè 2014

Các bãi tắm ở TP. Nha Trang trải dài hơn 15km bờ biển. Vào mùa hè, lượng người tắm biển luôn đông, vì vậy công tác đảm bảo an toàn cho người dân, du khách trở nên quá tải đối với Đội tuần tra cứu hộ cứu nạn chỉ với 38 cán bộ, nhân viên và trang thiết bị còn nhiều hạn chế. Trong khi trên bãi cát, hàng nghìn người dân và du khách nô đùa, hóng mát, xen giữa không khí tấp nập đó là những bước chân thầm lặng men theo mép nước của những nhân viên Đội tuần tra cứu hộ cứu nạn trên biển, với ánh mắt luôn tập trung cao độ về phía những người tắm biển.

Tham khảo kinh nghiệm đặt khách sạn vào mùa du lịch

Anh Nguyễn Anh Tùng – Tổ trưởng tổ 6 của Đội, người có 10 năm gắn bó với công tác này, chia sẻ: “Hiện đang là mùa cao điểm du lịch và thời tiết nắng nóng nên người tắm biển rất đông, đặc biệt vào những buổi chiều cuối tuần. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng áp lực đối với chúng tôi trong công tác hướng dẫn, nhắc nhở, cảnh báo những người tắm biển cũng như việc phát hiện và can thiệp kịp thời những tình huống xấu có thể xảy ra. Dù vậy, chỉ với 9 người phụ trách trên một khu vực bãi tắm kéo dài từ khách sạn Havana đến Sailing Club, chúng tôi luôn phải tập trung cao độ với trọng trách đảm bảo an toàn cho cả nghìn người đang nô đùa với sóng biển”.

Theo ông Huỳnh Bình Thái – Phó trưởng BQL vịnh Nha Trang, đơn vị luôn chú trọng công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các nhân viên đội cứu hộ. Đến nay, toàn bộ nhân viên cứu hộ đã trải qua các lớp tập huấn tại Trung tâm Bơi lội Yết Kiêu (TP. Hồ Chí Minh) và được cấp chứng chỉ. Ngoài ra, nhằm năng cao kỹ năng cho nhân viên cứu hộ, cứu nạn theo chuẩn quốc tế, trung tuần tháng 6 vừa qua, BQL vịnh du lịch Nha Trang 2014 đã phối hợp với Tổ chức Surflife Saving Australia tại Việt Nam tổ chức khóa huấn luyện kỹ năng cứu hộ cứu nạn cho Đội tuần tra cứu hộ cứu nạn trên biển (từ tháng 9-2014 đến tháng 2-2015). Tuy nhiên, điều mà Đội cũng như cơ quan chủ quản luôn băn khoăn là lực lượng hiện tại quá mỏng, trong khi địa bàn hoạt động quá rộng và tính chất công việc đòi hỏi trách nhiệm rất lớn. Ngoài ra, trang thiết bị hiện tại chỉ có 2 chiếc ca nô, trong đó một chiếc có tốc độ chậm, chiếc khác lại quá cũ, không đáp ứng tốt cho công tác cứu hộ trong những tình huống khẩn cấp và trong điều kiện thời tiết xấu.

Cứu hộ biển Nha Trang

Cứu hộ biển Nha Trang

Ngày 18-4, ông Trương Kỉnh – trưởng ban quản lý vịnh Nha Trang – cho biết từ đầu năm đến nay UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bổ sung 10 nhân viên cứu hộ (tăng từ 28 người lên 38 người), đầu tư một môtô nước để cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp, sửa chữa lại các canô hỏng trước đây, đặt bốn trạm quan sát tại các bãi tắm dài hơn 10km để phục vụ khách du lịch Nha Trang mùa hè này.

Tuy nhiên, theo ông Kỉnh, với bãi tắm dọc bờ biển dài hơn 10km nếu chỉ trông chờ vào lực lượng cứu hộ của ban quản lý vịnh Nha Trang thì khó đảm bảo an toàn. Ông Kỉnh cho rằng các khách sạn dọc đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng được UBND TP Nha Trang giao bãi tắm cần đào tạo nhân viên và trang bị phương tiện để có thể chủ động cứu khách của mình. Ông Kỉnh nhận định hiện nay nhân viên các khách sạn túc trực trên bãi tắm chủ yếu là trông đồ và bảo vệ du khách ở trên bờ, chứ kỹ năng bơi và cứu người dưới nước hầu như không có.

Theo ban quản lý vịnh Nha Trang, từ đầu năm đến nay đã cứu hộ thành công 12 trường hợp bị đuối nước dọc bãi tắm bờ biển Nha Trang. Những trường hợp bị đuối nước chủ yếu là người dân ở Nha Trang và du khách biết bơi nhưng đã lâu không bơi, học sinh còn thiếu kỹ năng bơi lội và một số trường hợp mắc bệnh tim mạch…

Được biết, nhằm nâng cao hiệu quả công tác cứu hộ cứu nạn trên biển, UBND thành phố đã có kế hoạch đầu tư nhiều phương tiện, thiết bị cho Đội tuần tra cứu hộ cứu nạn trên biển, đặc biệt trong đó có 1 chiếc mô tô nước jetski 1.500CV. Với sự quan tâm, đầu tư từ chính quyền thành phố Nha Trang cùng với lòng nhiệt huyết của lực lượng cứu hộ, hy vọng công tác đảm bảo an toàn cho người dân và du khách tắm biển ở Nha Trang thời gian tới sẽ hiệu quả hơn.