Du lịch Nha Trang thăm làng nghề gốm Lư Cấm

Con đuờng đất nhó ấy nằm khuất sau thành phố Nha Trang ồn ả theo nhịp sống của một thành phố động dân. Hai bên là hai dòng sông: sông Cái trôi nước về biển và một phụ lưu khác là sông Kim Bồng.

Một làng nghề gốm trên 200 năm trải qua bao nhiêu hưng thịnh nằm giữa con đường nhỏ của làng quê, cách Nha Trang chỉ 10 phút xe chạy đang là điểm gây sự tò mò cho du khách trong những chuyến rong chơi đến Nha Trang. Làng gốm Lư Cấm.

Câu chuyện về làng gốm Lư Cấm – Ngọc Hiệp thành phố du lịch Nha Trang giá rẻ 2014 chuyên sản xuất các mặt hàng gốm vẫn được những thợ gốm lâu năm ở đây nhắc đến như một hoài niệm. Bởi  theo dấu thời gian, hiện nay làng nghề này chỉ còn sản xuất một loại đó là lò đất nung. Tuy làng gốm Lư Cấm không còn như trước nữa nhưng những người thợ ở đây vẫn gắn bó với nghề, hàng ngày vẫn làm ra những sản phẩm lò đất nung để phục vụ đời sống

Chuyện kể, cách đây dễ chừng khoảngg 200 năm, khi đó đường thủy rất hưng thịnh. Làng gốm Lư Cấm nằm bên bờ sông Cái, sản xuất các mặt hàng gốm đa dạng như lu, vại, lò, bình… đuợc đưa xuống thuyền vận chuyễn đến nhiều nơi, vào tận Phan Rang, ra tận Phú Yên. Hiện tại đình Lư Cấm vẫn còn văn tự thờ ông tổ gốm ngày xưa.

Sau đó, con đường thủy không còn phát huy hiệu lực, hàng gốm lại được các lái buôn tới tận nơi mua, chủ yếu là gánh hoặc tải trên xe đạp đi khắp mọi miền chào bán. Gốm Lư Cấm Nha Trang được sản xuất bởi đất sét Vĩnh Thạnh cho nên có màu sắc tươi đỏ, hồng rất đẹp. Người thợ gốm sản xuất có tay nghề cao cho nên món hàng có tuổi thọ lâu. Chỉ với 1  tour du lịch Nha Trang 4 ngày là bạn đã có thể thăm làng gốm Lư Cấm rồi đó.

Chiếc lò đất nung tưởng chừng như đơn giản thế nhưng để làm ra nó phải qua rất nhiều công đoạn. Đất được  trộn, nhào với nước cho nhuyễn rồi chia ra thành từng phần đủ để tạo ra một chiếc lò. Sau đó, người thợ sẽ đúc phần thân lò theo khuôn, rồi tới công đoạn tạo dáng lò, gắn thêm các chân lò, làm cửa lò và vỉ lót lò. Khung lò làm bằng tôn để tạo độ chắc chắn cho chiếc lò. Lò làm xong đem phơi nắng rồi tới công đoạn tạo dáng, làm thêm các quai lò, sau đó được đem đi nung liên tục trong vòng 20 giờ, đến khi lò chín có màu đỏ rất đẹp. Tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt cho chiếc lò Lư Cấm là người thợ – sau khi hoàn tất các khâu cơ bản sẽ phết lên một lớp đất sét đậm đặc để khi nung,  lò có màu đỏ rực. Công đoạn cuối cùng là gắn vỉ lót để hoàn chỉnh chiếc lò. Hàng tháng mỗi hộ ở đây sản xuất ra được khoảng 800 – 1.000 bếp lò, mỗi chiếc có giá 10.000 đồng, sau khi trừ chi phí, mỗi người thợ có thu nhập khoảng 2,5 triệu đồng/người/ tháng. Đây là nguồn thu nhập tương đối khá, giúp nhiều người có thể trang trải cuộc sống

Làng nghề gốm Lư Cấm Nha Trang

Làng nghề gốm Lư Cấm Nha Trang

Bà Nguyễn Thị Khánh– Phường Ngọc Hiệp- thành phố du lịch Nha Trang tâm sự:”Cái công việc này vừa làm việc nhà, vừa làm để kiếm thêm thu nhập cho con cái ăn học trang trải qua ngày, công việc này của mấy ông già chồng để lại giờ tui nghỉ hưu làm để kiếm thêm. Ông xã mình thì  đổ lò, còn mình thì làm công đoạn chở lò đi phơi, mình làm nguội cắt đầu. Mấy công đoạn nặng mấy ảnh làm. Khi cắt đầu lò phải phơi làng đẹp người ta mới mua, ngoài ra xuống rá xong rồi mình chọt lỗ phơi lò.”

Cùng với thời gian và sự phát triển của đời sống, những chiếc bếp điện, bếp ga xuất hiện đã dần dần thay thế những chiếc lò đất nung bình dị. Chính vì vậy mà cả làng nghề hiện chỉ còn có 6 cơ sở sản xuất với khoảng 40 lao động địa phương – chủ yếu là những người trung niên. Công việc sản xuất của họ ngày càng gặp nhiều khó khăn hơn, phần vì nguồn nguyên liệu đất sét tại địa phương ngày một khan hiếm,  người thợ phải mua đất sét từ các địa phương khác nên việc sản xuất ít được chủ động. Phần nữa do việc tiêu thụ lò đất trên thị trường cũng ngày một ít đi, người dân đã không còn sử dụng than củi để đun nấu nhiều như trước. Khó khăn là vậy, nhưng với nhiều người dân ở đây thì nghề làm gốm Nha Trang Khánh Hòa vẫn là một nghề được họ trân trọng và yêu quý.

Nghề gốm là nghề thủ công nên công việc tương đối vất vả, tuy nhiên những người thợ ở đây vẫn yêu quý và gắn bó với nghề bởi với họ, đây chính là nghề do cha ông để lại. Từ xa xưa, làng gồm Lư Cấm – Ngọc Hiệp đã rất nổi tiếng nên hiện nay, để tiếp tục duy trì làng nghề và bảo tồn nghề truyền thống của cha ông, những  hộ sản xuất ở đây đã kết hợp với các đơn vị lữ hành để xây dựng thành một điểm tham quan du lịch. Một mặt là để giúp du khách hiểu thêm về những nét văn hóa đặc trưng của một địa phương, mặt khác cũng là một cách để họ có thêm thu nhập, thêm cơ hội để gắn bó với nghề