Kiến trúc độc đáo nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ Đá này còn có nhiều tên gọi khác như nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi, nhà thờ đá, nhà thờ đá cổ ,… Nhà thờ có mặt tiền quay về hướng Đông là hướng mặt trời mọc. Có người giải thích cho rằng đó là hướng đón ánh sáng của Thiên Chúa. Nhà thờ đá Sapa được xây dựng từ năm 1958 ngay tại trung tâm thị trấn Sapa, và được xem như là dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại cho đến ngày nay.

Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá Sapa

Nhà thờ đá là nơi tập trung đông đúc của người dân tộc ở Sapa. Họ đến đây để buôn bán hàng hóa, và cũng là nơi diễn ra những phiên chợ tình truyền thống mang đậm văn hóa dân tộc và bản sắc của người dân vùng núi Tây Bắc. Do đây là nhà thờ lớn và nổi tiếng ở vùng này, cho nên vào mỗi dịp Giáng Sinh, các giáo dân đều tập trung đến đây để mừng lễ, cùng cầu nguyện và đón thời khắc trọng đại.

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000 m2, nhà thờ SaPa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: Khu nhà thờ, dẫy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

Nhà thiên thần gồm: một tầng hầm, ba gian tầng trên là nơi cứu chữa người bệnh tật, người lữ hành qua đêm, khu để xác, công trình vệ sinh, bếp ăn,  khu vườn thánh có hai ngôi mộ, 5 cây Kháo Vàng trên trăm tuổi, trong đó 4 cây mọc trên đá.

Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500 m2, phần tháp chuông cao 20 m, trong tháp có quả chuông cao 1,5 m, đúc năm 1932, nặng 500 kg, tiếng vang trong vòng bán kính gần 1km. Hiện, trên bề mặt của chuông còn rõ nét ghi đúc, số người quyên góp tiền đúc chuông…Phần giá đỡ chuông bằng gỗ pơmu vẫn giữ nguyên sau lần trùng tu.

Kiến trúc bên trong nhà thờ đá

Kiến trúc bên trong nhà thờ đá

Ấn tượng đối với du khách khi đến tham quan nhà thờ đá là kiến trúc nhà thờ được xây dựng theo hình thập giá theo kiểu kiến trúc Gothic La Mã, mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn đều có hình chóp tạo nét bay bổng thanh thoát cho nhà thờ. Điểm đặc biệt ở đây là tòan bộ nhà thờ từ tường, nền nhà đến tháp chuông, sân nhà thờ đều được xây bằng đá đẽo, kết dính với nhau bằng cát, vôi và mật mía. Không dừng lại ở đó, phần thánh giá còn được thiết kế như những nhũ đá nhảy xuống tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, và phần gác chuông được tạo nên từ hỗn hợp vôi, rơm, sắt có độ bền cao với thời gian.

Nhà thờ đá về buổi tối

Nhà thờ đá về buổi tối

Một điểm hấp dẫn thu hút du khách đến nơi đây là hoạt động của đồng bào dân tộc thiểu số vào tối thứ 7 hàng tuần mà du khách quen gọi là “ chợ tình” với tiếng kèn lá, tiếng sáo, tiếng đàn môi dặt dìu, tha thiết và những điệu múa của những chàng trai cô gái người Mông, Dao…

Là một địa điểm du lịch Sapa hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước tới thăm quan và khám phá vẻ đẹp của mảnh đất xứ Lạng.