Kem dân tộc –  Đặc sản mới ở chợ tính Khâu Vai – Hà Giang

kem-dan-toc-dac-san-cho-tinh

Du lịch Hà Giang những năm gần đây phát triển mạnh bởi những nét đặc biệt có sẵn trong nền tảng của địa phương, từ hàng tá cung đường uốn công lắt léo với những khúc cua tay áo đã đi vào huyền thoại của đèo Mã Pí Lèng. Cho tới những phiên chợ tình đặc sắc mang đậm tính dân tộc của người bản địa. Hay độc đáo hơn nữa những sản vật mà thiên nhiên ban tặng như những cánh đồng hoa tam giác mạch tím mộng mơ, hoa cải vàng rực giữa trời.

kem-dan-toc-dac-san-cho-tinh-2

Kem dân tộc, món đặc sản của chợ tình Khâu Vai

Dù bạn có là người theo chủ nghĩa xê dịch trên những cung đường bằng xe máy hay cho đến những tay máy chỉ chờ một khoảng khắc trong hàng ngàn những thời điểm thì Hà Giang luôn là điểm đến lý tưởng cho tất cả du khách dù trong nước hay ở nước ngoài. Bởi suy cho cùng, Hà Giang được thiên nhiên ban tặng tất cả, mùa nào thức nấy. Địa phương này sở hữu hệ thống lễ hội đặc sắc trải dài qua các tháng, mà đâu chỉ có vậy, lễ hội nào cũng có nét riêng có thể khiến tâm hồn dù mạnh mẽ sắt đá nhất cũng phải tan chảy. Và đó là…

Khâu Vai được biết đến với phiên chợ tình một năm chỉ có một lần, nổi tiếng có một không hai ở nước ta, thậm chí còn độc đáo và hiếm có trên toàn thế giới, … Nhưng đến phiên chợ ngày thường, người ta vẫn thấy những nét đặc sắc của phiên chợ vùng cao của Tổ quốc.

Mùa hè tại Khâu Vai – Hà Giang nhộn nhịp hơn bao giờ hết nhất là khi đồng bào tất bật chuẩn bị lễ hội chợ tình lớn nhất trong năm, người ta lại háo hức để đến với chợ phiên, thưởng thức những món ăn vặt. Không phải là những món ăn đậm nét văn hóa dân tộc như thắng cố, lư khoải,…, những người dân bản địa, không chỉ trẻ con mà những người lớn người già đều thích thú với món kem mát mẻ, du nhập từ xuôi lên.

kem-dan-toc-dac-san-cho-tinh-4

Món ăn vặt ưa thích của trẻ em

Món kem mút rất thịnh hành tại phiên chợ Khâu Vai. Phiên chợ tình một năm tổ chức một lần tại Thị trấn Khâu Vai – Huyện Mèo Vạc , Tỉnh Hà Giang. Tại sao trong bài viết này lại đề cập tới món kem du nhập từ xuôi không xuất phát từ bản địa người dân. Có lẽ bởi người viết đã cảm nhận được sự thích thú của bao tộc người dân tộc địa phương tại đây khi mỗi người cầm kem lại có một trạng thái tâm lý khác hẳn nhau. Hay chính sự du nhập văn hóa từ xuôi lên cũng là một nét đặc trưng khi trong thời đại hội nhập, chính người dân nơi đây đã bắt kịp dần với nét văn hóa của miền xuôi cũng là điều khiến tác giả bài viết suy ngẫm.

Vừa ăn kem vừa trò chuyện vui vẻ không biết từ lúc nào đã trở thành một điều hiển nhiên khi trời nóng tại chợ tình Khâu Vai này, có lẽ, nhìn người dân tộc cầm que kem dù đơn giản nhưng nó cũng là cả một sự lạ lùng khi du khách tới với chợ tình Khâu Vai – Hà Giang trong những ngày này.