Đến Mộc Châu thưởng thức món khoai sọ mán độc đáo

khoai-so-man

Đã từng đến du lịch Mộc Châu chắc hẳn bạn sẽ được nghe qua về một loại củ có hình dạng xấu xí, hình thù kì dị mà người dân nơi đây gọi là củ khoai sọ mán. Tuy có hình dạng xấu xí nhưng khoai sọ mán lại trở thành món ăn được người dân nơi đây yêu thích. Nếu có ghé qua vùng đất cao nguyên này, bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc này.

khoai-so-man

Hình dáng kì lạ của khoai sọ mán

Nguồn gốc và hình dáng của khoai sọ mán khác biệt hoàn toàn so với các loại khoai khác, cũng chính nhờ sự khác biệt này đã làm nó trở nên đặc sắc. Theo nhiều người dân nơi đây thì có mua khoai sọ mán về trồng thì cũng không có củ, loại khoai này chỉ có người dân tộc Dao ở Mộc Châu trồng thì mới thành công. Đến nhiều nơi, thưởng thức nhiều loại khoai sọ, nhưng chẳng có nơi đâu mà khoai sọ lại có hình dáng như khoai sọ Mộc Châu. Khoai sọ nơi đây không tròn, nhỏ giống khoai bon, lại càng không có màu tím tròn trĩnh như khoai môn. Khoai sọ mán chẳng ra hình thù nào để gọi tên. Các mầm củ mọc nhiều ra lộn xộn rồi tạo thành những u, những mấu cứ thế to dần lên. Bổ củ khoai ra bạn sẽ thấy nó hơi hơi có màu vàng, lần đầu nhìn thấy chắc hẳn bạn sẽ tưởng như có ai bôi nghệ vào khoai, khi khoai càng già màu vàng của nó càng ngày càng rõ hơn.

khoai-so-man-2

Khoai sọ mán hầm xương béo ngậy

Nếu lần đầu bắt gặp khoai sọ mán bạn sẽ cảm thấy nó có hình dáng rất kì dị, màu sắc lạ lẫm nhưng nếu đã ăn rồi chắc chắn bạn sẽ còn muốn thưởng thức nó thêm nhiều lần nữa. Khoai sọ mán sau khi được rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ sẽ được thái lát có kích thước nhỏ như bao diêm rồi hấp trong nồi cơm khi vừa cạn nước. Khi cơm chín cũng là lúc khoai chín, nếm thử miếng khoai còn nóng hổi chấm thêm chút lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi nóng và cảm nhận vị bùi bùi từ từ miếng khoai sọ mán thơm ngon. Ngoài ra, khoai sọ mán còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thú vị khác và hấp dẫn nhất chính là xào qua khoai với nước mắm thêm chút gia vị muối, mì chính cho ngấm rồi đem hầm xương. Đợi đến khi chín thì rắc thêm chút rau thơm như thì là, hành hay rau mùi tàu lên và đem ra thưởng thức. Bát khoai hầm xương nóng hổi với màu vàng óng mỡ, chỉ nhìn thôi cũng đủ khiến thực khách say đắm rồi.  Từ từ đưa miếng khoai lên miệng cảm nhận vị ngọt từ xương, vị bùi bùi của khoai và rau thơm. Khoai sọ mán cực kì bở nên khi đưa vào miệng bạn chẳng cần nhai, khoai cũng tự tan hết rồi.

Bạn đã được thưởng thức món ăn độc đáo này chưa. Còn ngần ngại gì mà không xách balo lên và đến cao nguyên Mộc Châu ăn khoai sọ mán!!!

Xem thêm: Du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm