Hòn Miễu Nha Trang bạn đã đến chưa?

Vịnh Nha Trang có rất nhiều đảo, hòn đảo lớn nhất (cách bờ biển chừng 4km) có tên gọi là hòn Tre (hay hòn Lớn), hiện là nơi có khu du lịch Vinpearl và mặt phía đông đảo này có ngọn hải đăng Hòn Lớn là một điểm đến trong tour du lịch biển, đảo của nhiều công ty lữ hành.

Phía nam hòn Tre, có bốn hòn đảo nhỏ hơn nằm một hàng theo hướng tây sang đông (từ gần bờ ra khơi) gồm hòn Miễu, hòn Tằm, hòn Một và hòn Mun. Chung quanh các hòn đảo, giáp với mặt biển thường là những bãi cát, bãi sỏi hoặc ghềnh (gành) đá. Trong số bốn đảo nhỏ này, hòn Miễu là nơi dân cư tập trung khá đông đúc từ hàng trăm năm nay, vì đây là hòn đảo gần bờ nhất.

Về hành chính, hòn Miễu thuộc thôn Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Vì thế, người ta cũng gọi hòn Miếu là đảo Trí Nguyên. Thôn Trí Nguyên có từ lâu (về mặt hành chính) nhưng không mấy người ở Nha Trang biết tới, cho đến vài năm sau năm 1975, cái tên này được nhắc đến nhiều khi người ta biết đến hồ cá Trí Nguyên – một hồ nuôi cá biển của tư nhân xây dựng từ khoảng 1972 nhưng đến sau năm 1975 thì trở thành điểm du lịch Nha Trang do doanh nghiệp nhà nước quản lý, khai thác.

Địa danh hòn Miễu là tên thường dùng trong dân gian và cũng được ghi trên bản đồ trên Hòn Miễu có một ngôi miếu (đình) làng Trí Nguyên nằm về phía nam hòn đảo. Từ “Miếu” đồng nghĩa với “Miễu” theo dân làng địa phương. Nên người dân tại đây đặt tên cho hòn đảo là Hòn Miễu. Về gốc tích địa danh này, vốn trên hòn đảo đông dân cư này có đình làng Trí Nguyên nằm về phía nam hòn đảo; đó chính là bãi Miễu mà bạn nhắc tới, vốn trước đây là một bãi tắm sạch, đẹp.

Hòn Miễu Nha Trang

Hòn Miễu Nha Trang

Nơi đây bạn vừa có thể tắm, vừa thăm thú thế giới dười nước huyền ảo của vùng biển Nha Trang này. Rời bến tàu Cầu Ðá, chỉ mất vài ngàn đồng là bạn có thể ngồi trên một chiếc thuyền máy chạy ra đảo. Hòn Miễu là đảo gần bờ nhất. Nó có hai điểm du ngoạn là hồ cá Trí Nguyên, bãi tắm là Bãi Sỏi. Sức hút của Hòn Miễu đối với du khách cũng không kém gì sức hút kì diệu của Hòn Mun.

Ngoài công năng là nơi sinh hoạt cộng đồng và có các miếu thờ thành hoàng, tiền hiền, hậu hiền như các vùng nông thôn khác ở Việt Nam, đình của các làng chài ven biển còn có miếu thờ Ông Nam Hải; mỗi năm hai lần vào mùa xuân và mùa thu (xuân thu nhị kỳ) dân làng tổ chức cúng tế long trọng, cầu cho mưa thuận gió hòa, việc đánh bắt cá thuận lợi, dân làng an vui. Vào những dịp cúng tế, cư dân ở các đảo hòn Tằm, hòn Một và cả ở vũng Ngáng (hòn Tre)… cũng sang đây tham gia vì những nơi đó số dân quá ít, chưa đủ để lập làng, xây đình riêng.

Cũng xin nói thêm là hòn Miễu không hề có tên gọi là đảo “Bồng Nguyên” như trên đề mục “Nha Trang” của Wikipedia (http://vi.wikipedia.org/wiki/Nha_Trang) hiện nay có đoạn ghi “Hòn Nhiểu (còn gọi đảo Bồng Nguyên) nơi có thủy cung Trí Nguyên với những sinh vật biển kỳ lạ”. Ngoài Hòn Miễu thì Hòn Mun Nha Trang cũng là một địa danh được nhiều du khách yêu thích.

Hòn Miễu có núi nhưng không có sông suối nước ngọt dưới lòng đất rất ít, động thực vật trên cạn hầu như không đáng kể. Phong phú nhất là hệ sinh thái ven bờ biển : tôm hùm, các loại ốc quý, xà cừ, ốc sao, chúa nàng, nhiều loại san hô màu sắc đẹp. Cá thu, cá cơm có trữ lượng khá (7,000-10,000 tấn).