Điểm tham quan tuyệt vời ở Nha Trang

Một điểm không thể bỏ qua khi phượt Nha Trang đó là Hòn Bà, nơi được mệnh danh “Đà Lạt của phố biển”. Cách trung tâm thành phố khoảng 60km, Hòn Bà có độ cao 1.578m quanh năm vờn mây trắng. Địa danh Hòn Bà còn gắn với tên tuổi nhà Bác học vĩ đại Alexandre Yersin, nơi đây còn lưu giữ nhà làm việc của ông năm xưa. 

Nếu như có thời gian ở chơi Nha Trang được lâu hoặc thích khám phá bạn có thể viếng thăm khu tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin nằm tại Suối Dầu.

Bác sĩ A.Yersin là người quốc tịch Pháp sinh năm 1863, ông đã chọn Nha Trang làm quê hương thứ hai của mình. Tại nơi này ông đã sinh sống, làm việc và cống hiến nhiều công trình vĩ đại cho nhân loại. Người dân nơi đây xem ông như vị thánh sống và thường gọi ông bằng tên gọi trìu mến Ông Năm từ chức danh Quan Năm của ông tại đây.

Từ Nha Trang đi dọc quốc lộ 1A khoảng 20km đến khu vực Suối Cát, Cam Lâm bạn sẽ thấy tấm bảng chỉ mộ Bác sĩ Yersin, sát cạnh là Khu trại ngựa huyết thanh có đàn ngựa lớn nhất Đông Nam Á thuộc Viện Văcxin và sinh phẩm y tế (IVAC), nơi chuyên nghiên cứu, sản xuất các loại văcxin, huyết thanh.

Bạn đến Nha Trang du lịch vậy không thể không đến các điểm tham quan nổi tiếng, khu di tích lịch sử đã gắn liền với cuộc sống người dân thành phố biển bao đời nay.

Tháp Bà Ponagar

Đây là một trong những quần thể kiến trúc có quy mô lớn nhất của người Chăm. Nó từng là khu đền thờ uy nghiêm nhất của tộc người này. Nét đặc sắc của tháp Chăm không chỉ thể hiện ở kiến trúc độc đáo, chất liệu xây dựng và khả năng thi công mà nó còn phản ánh rõ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Chăm.

Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar

Tháp bà Ponagar nằm sát tả ngạn sông Cái Nha Trang, được xây dựng và tu bổ qua nhiều thời kỳ. Tổng thể kiến trúc của Ponagar gồm 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa. Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar (tiếng Chăm có nghĩa là Mẹ Xứ Sở). Ban ngày đi thăm tháp Bà còn ban đêm thì lang thang biển Nha Trang. Đó là những gì mà du khách Nha Trang lựa chọn khi đến nơi đây.

Trải qua hàng trăm năm, tháp Chăm dù bị bào mòn nhưng vẫn còn sừng sững đầy sức sống. Nơi đây diễn ra nhiều hoạt động văn hóa du lich. Chẳng hạn như: triển lãm gốm Chăm của nhà điêu khắc Đoàn Xuân Hùng giới thiệu hơn 100 tác phẩm độc đáo tại Tháp Bà Ponagar; hay của nghệ nhân gốm 3 Nhất Chi Lan đến từ Bình Thuận. Các cuộc triển lãm ấy đã tạo nên không gian văn hóa Chăm sống động với sự hiện diện của chủ nhân.

Viện Hải dương học

Nơi đây đã từng là trung tâm nghiên cứu khoa học biển. Đồng thời, đó cũng là nơi lưu giữ hiện vật biển lớn nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á. Đến bảo tàng của Viện, bạn có thể tham quan 10.000 loài sống ở biển Đông, các loại tài nguyên biển, cảnh quan vùng biển ven bờ, rừng ngập mặn, các rạn san hô, thảm cỏ biển, các đảo. Độc đáo nhất là một bộ xương cá voi khổng lồ dài 26m, cao 3m bị chôn vùi trong lòng đất phù sa của tam giác châu thổ sông Hồng ít nhất 300 năm.

Xem thêm: Lịch sử hình thành và các thắng cảnh Nha Trang

Bảo tàng còn giới thiệu các đặc điểm tự nhiên của vùng biển Đông, giới thiệu những khoáng sản, tài nguyên quý giá, những cảnh quan môi trường vùng biển ven bờ, các hệ sinh thái giàu có như rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển, để lưu ý nhắc nhở mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường, nguồn lợi vì lợi ích của con cháu mai sau.