Tìm sự bình yên ở Hòn Khói Nha Trang

Hòn Khói là nơi làm nghề muối có địa thế đẹp và người dân chất phác, cần cù. Địa danh này nằm giữa Khánh Hòa và Ninh Hòa, cách địa danh du lịch Nha Trang 40km về hướng Bắc.

Ngày trước, mặc dù ba mặt quanh Hòn Khói đều là biển cả và sông ngòi, nhưng dân chúng ở đây 90% lại làm nghề ruộng muối. Vì nghề này có lợi tức cao hơn nghề cá, do bán được muối cho Tây, cho dù giá muối thời ấy do người Pháp ấn định rẻ mạt.
Ngày nay, Hòn Khói vẫn phát triển nghề làm muối. Xã Ninh Thủy có nhà máy Ciment, xã Ninh Phước có nhà máy đóng tàu Huyndai. Tại xã Ninh Phước dự trù sẽ xây dựng hải cảng Ðầm Vân (Mỹ Giang) để thuận tiện cho việc xuất cảng muối, ciment và hải sản…

Hòn Khói còn có Dốc Lết, một địa điểm du lịch khá nổi tiếng, nằm bên những đồi cát trắng tinh, sáng chiều di chuyển và biến dạng theo chiều gió trông rất ngoạn mục. Muốn qua bên kia xem biển, du khách phải vượt qua những đồi cát lớn, cao như những bức trường thành. Khi bước đi, bàn chân lún xuống sâu, muốn tiếp tục, phải ngồi xuống và lết đi. Do đó người dân bản xứ gọi nơi đây là Dốc Lết. Quý khách cũng có thể đi thăm thủy cung Trí Nguyên gần đó. Thủy cung Trí Nguyên là điểm du lịch cực kỳ thú vị cho du khách Nha Trang.

Hải sản ở Cồn Cạn (Bá Hà) nhiều vô số. Nào cá thu, cá bè, cá chù, tôm mực, cua ghẹ, sò ốc… Nước mắm và mắm ruốc ở đây khá nổi tiếng, được bán khắp nơi: Ban Mê Thuột, Phú Yên, Bình Ðịnh v.v… Hiện nay, tại Phú Thọ, có một khu trồng rau khá lớn, không những đủ cung cấp cho cả Ninh Hòa, mà còn đem bán ở Nha Trang.

Hòn Khói du lịch Nha Trang

Hòn Khói du lịch Nha Trang

Xem thêm: thơ mộng Hòn Mun Nha Trang

Người dân Hòn Khói tuy nghèo, sống xa xôi, nhưng có truyền thống hiếu học. Ngay từ thập niên 1940, lúc Hòn Khói còn rất hiếm người có điều kiện đi học, mà đã có cụ bà Lê Bút, người làng Phú Thọ, là một trong số bảy người phụ nữ đầu tiên trong huyện Ninh Hòa đậu bằng Primaire (tiểu học Pháp-Việt – Certificat d’Étude Primaire Complémentaire Indochinoise). Ðến đầu thập niên 1960, phong trào học hành ở đây bùng lên cao, nhà nào cũng cố gắng lo cho con cái theo học ở Nha Trang, Sài Gòn. Trong số nhiều người thành đạt, có một số được nhiều người biết đến: bác sĩ Lê Ánh, giáo sư Phạm Chân, giáo sư Ðỗ Trung Hiếu v.v…
Tại hải ngoại, thế hệ con cháu cũng đã vươn lên từ những mất mát của cha ông. Nhiều tấm gương hiếu học đã làm rạng danh Hòn Khói.

Cùng với những biến động đau thương của đất nước, .
Hòn Khói cũng có nhiều giai nhân, một thời làm đảo điên nhiều giáo sư và cả đám học trò. Những năm 1958-1960, Hòn Khói có chị Hằng Nga và chị Lê Thị Lựu là hoa khôi, nổi tiếng một thời của các các trường Kim Yến và Võ Tánh Nha Trang.

Xem các tour Nha Trang giá rẻ: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-nha-trang/

Những thế hệ sau này, Hòn Khói cũng sản sinh cho đời nhiều đóa hoa hồng. Tại hải ngoại có một nữ ca sĩ trẻ dễ thương: Hạ Vy, cũng là một người ra đi từ Hòn Khói, một nơi tưởng chừng như xa mà cũng rất gần với chúng ta, những người trọn đời yêu thương Ninh Hòa.