Du lịch Sapa thưởng thức đặc sản mèn mén độc đáo của người Mông

Món mèn mén của người Mông ở Sapa

Ở bất kỳ điểm đến du lịch nào cũng vậy, dù ít hay nhiều đều luôn có những đặc sản độc đáo, mới lạ hấp dẫn du khách và Sapa cũng vây. Nơi đây không chỉ có nhiều danh thắng nổi tiếng bạn có thể tham quan như núi Hàm Rồng, bản Cát Cát, bản Tả Phìn hay leo lên đỉnh núi Fansipan hùng vĩ… mà còn có nhiều món đặc sản độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc. Một trong những món ăn đó phải kể đến mèn mén- một món ăn truyền thống lâu đời của người dân tộc Mông ở Sapa.

Món mèn mén của người Mông ở Sapa

Món mèn mén của người Mông ở Sapa

Hầu như món ăn nào ở Sapa cũng mang một hương vị riêng biệt, rất phong phú và đa dạng khiến bạn luôn ấn tượng khi được thưởng thức một món mới nào đó. Nếu đã lên Sapa, hãy thử qua món mèn mén độc đáo của người Mông để cảm nhận sự hương vị mới lạ, độc đáo của ẩm thực nơi đây. Người ta thường nói, người nào đặt chân lên Tây Bắc mà chưa một lần nếm thử mèn mén thì sẽ chưa thể cảm nhận hết tinh hóa của văn hóa ẩm thực vùng núi cao này.

Món ăn này được ra đời do điều kiện thiên nhiên cũng như địa lý ở núi Sapa, khiến việc trồng lúa nước vô cùng khó khăn. Chính vì thế, người Mông nơi đây đã sáng tạo ra món ăn làm từ ngô này để ăn thay cơm và dần dần, món mèn mén trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Mông ở Sapa cũng như vùng núi Tây Bắc.

Món ăn đang được người dân chế biến

Món ăn đang được người dân chế biến

Tên gọi mèn mén được bắt nguồn từ tiếng quan hỏa, với ý nghĩa là bột ngô hấp. Món ăn này thường được làm từ giống ngô tẻ địa phương để cho ra loại bột thơm ngon nhất. Khi ăn một miếng mèn mén, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị bùi bùi trong miệng, càng nhai lại càng cảm thấy đang có một vị ngọt tự nhiên hòa quyện trong miệng. Để món ăn này trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn, người ta thường dùng thêm nhiều loại gia vị khác nhau như tương ớt, đậu xị và rau thơm.

Người Mông ăn mèn mén quanh năm, nhưng vào mùa đông sẽ thường ăn kèm với ớt phơi khô để làm ấm người, giảm đi cái lạnh giá của mùa đông ở Sapa. Bên cạnh đó, vì mèn mén rất dẻo, thơm và khi ăn có vị bùi bùi, rất ngậy nên thường được ăn kèm với một bát canh bí đỏ hoặc su su.

Đến Sapa, bạn sẽ thấy người con gái Mông nào cũng có thể nấu được món mèn mén, bởi đây được xem là tiêu chí đánh giá người con gái đó có đảm đang hay không. Có thể nói, món mèn mén không chỉ dừng lại ở việc nó là một món ăn, là đặc sản mà còn là một nét văn hóa của người Mông.